• facebook
 • facebook
 • facebook
 • facebook

 • Đăng nhập
 • Đăng ký
 • Blog
 • 

  Phát triển trí tuệ cho trẻ, quan trọng ở bố mẹ


  Cập nhật ngày: 08-12-2017 4:52 pm  “Trong khi các nghiên cứu chỉ ra những lợi ích to lớn của giáo dục gia đình với trẻ em, thì nhiều gia đình ở Việt Nam, trẻ được làm quen với các trò chơi hiện đại, các trò chơi điện tử từ sớm. Nhiều trẻ em bị đóng kín trong nhà, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài vì lí do an toàn…”.  Trên đây là nhận xét của TS Chu Cẩm Thơ (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) xung quanh chủ đề phát triển trí tuệ cho trẻ em thông qua trải nghiệm toán học chứ không phải trò bịt mắt hoặc “kích não” để giúp con trở thành thiên tài như một số trung tâm quảng bá.
   
  Cho trẻ hòa mình vào thiên nhiên
   
  Trong các nghiên cứu của một số tác giả trong và ngoài nước từ trước đến nay cho thấy, hầu hết trẻ em đã có những hiểu biết đơn giản về thế giới nói chung, về toán học nói riêng do tiếp xúc với cha mẹ, người thân.
   
  Đối với các em, không cần thiết phải có một định nghĩa chính xác “số” là gì, “phép tính” là gì, “hình” là gì vì đối với trẻ nhỏ, sự trực quan là công cụ hiệu quả nhất giúp chúng hiểu và biết áp dụng kiến thức vào thực tiễn học tập. Thông qua sự tự trải nghiệm, chúng sẽ tìm ra cách tiếp cận tri thức, tự xử lí tình huống. Quan trọng các em có thực sự đi con đường hình thành tri thức đó, cảm nhận được ý nghĩa của tri thức và cảm thấy có động lực hay không?
   
   
   
  Thông qua trải nghiệm, trẻ sẽ tìm ra cách tiếp cận tri thức (ảnh: minh họa)
   
  Trẻ hình thành trí khôn đầu tiên nhờ vận động các giác quan. Đứa trẻ hình thành và bộc lộ được một loạt các kĩ năng để nhận biết thế giới xung quanh. Chúng tích cực thực nghiệm và khám phá thế giới. Để giúp trẻ phát triển các phẩm chất tư duy, cần tạo ra môi trường tích cực để trẻ có thể phát huy tối đa các giác quan. Vì vậy, các nhà tâm lí học thường khuyên các bậc cha mẹ hãy cho con được hòa mình vào thế giới thiên nhiên, những môi trường khác nhau, không nên bó hẹp không gian của trẻ.
   
  Trong xã hội hiện đại, trẻ em có nhiều điều kiện để tiếp xúc với những môi trường phong phú về vật chất và thông tin. Tuy nhiên, theo khảo sát của Công ty cổ phần giáo dục POMATH thực hiện năm 2012 với trên 2. 500 phụ huynh khu vực nội thành Hà Nội và một số nghiên cứu của các nhà tâm lí học cho thấy, trẻ em trong giai đoạn trước đi học (từ 4 - 6 tuổi) hiện nay ít được tiếp xúc với môi trường giáo dục ngoài trường học một cách tích cực, nhất là giáo dục gia đình.
   
  Trong khi các nghiên cứu chỉ ra những lợi ích to lớn của giáo dục gia đình với trẻ em, thì những gia đình trẻ ở Việt Nam lại gặp khó khăn khi tổ chức hoạt động giáo dục cho con cái. Một mặt, có những ảnh hưởng lớn do khó khăn về cơ sở vật chất, thời gian; một mặt khác, cha mẹ cũng thiếu những hiểu biết về tổ chức hoạt động giáo dục tại gia đình cho con. Nhiều trẻ được làm quen với các trò chơi hiện đại, các phương tiện, các trò chơi điện tử từ sớm. Nhiều trẻ lại bị đóng kín trong nhà, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài vì lí do an toàn.
   
  Khuyến khích trẻ chơi cùng nhau và cùng người lớn
   
  Nhiều cha mẹ và giáo viên cho trẻ học tính, áp dụng các quy tắc và cho rằng như thế là phát triển tư duy. Đây là nhầm lẫn đáng tiếc vì tư duy thuật toán của trẻ chỉ được hình thành và phát triển khi trẻ tìm ra “cách giải”, “thuật giải” cho bài toán của mình chứ không phải áp dụng máy móc theo những bài mẫu, cách làm sẵn có.
   
  Chúng ta có thể giúp trẻ phát triển tư duy thông qua các trò chơi toán học. Chúng tôi khuyến khích cho trẻ chơi cùng nhau, chơi cùng người lớn. Khi chơi như vậy, trẻ sẽ bộc lộ các cảm xúc, tư duy trực tiếp, giúp phát triển các giác quan và trí thông minh xúc cảm (EQ), sự kiên trì, vượt khó.
   
  Chẳng hạn cho trẻ tham gia trò chơi bốc sỏi (có thể tìm cách chơi để chiến thắng trong trò chơi này trong các tài liệu phổ biến trên internet hoặc thoải mái sáng tác luật chơi. Tuy nhiên, điều thú vị nhất là thông qua chơi này, chúng ta đã giúp trẻ được rèn luyện rất nhiều hoạt động trí tuệ: Phân tích (các tình huống), dự đoán thuật toán để chiến, rèn luyện sự linh hoạt, tốc độ tư duy...
   
  Xếp hình để giúp trẻ tưởng tượng và phát triển tư duy hình học
   
  Que tính hay những vật tương tự (que tăm, đũa, mảnh củi, cành cây…) rất quen thuộc trong mỗi gia đình. Cha mẹ có thể dùng những que tính để xếp ra được những hình rất thú vị. Chẳng hạn với 13 que tính, chúng ta xếp được một con chó, với 8 que tính chúng ta xếp được một con cá.
   
   
  H1 là con chó, H2 là con cá.
   
   
  Đổi quy tính để tạo ra hình mới.
   
  Sự tưởng tượng sẽ thật bay bổng với trẻ em, khi người lớn đổi vị trí các que tính và tạo ra hình mới. Chẳng hạn, có thể làm chú cá thay đổi hướng bơi khi thay đổi vị trí hai que tính.
   
  Khi chúng ta cùng chơi với trẻ, sự gắn kết về cảm xúc, thông hiểu về thói quen tư duy, xử lí tình huống sẽ là chất xúc tác giúp tư duy của trẻ phát triển. Chúng ta nhớ rằng, Anh-xtanh đã nói: “Logic sẽ đưa anh từ điểm A tới điểm B nhưng trí tưởng tượng sẽ đưa anh tới mọi nơi”.
      
                                                                                                                                                                                                                    Theo Dân Trí.

  Quang Cao

  Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9

  

  Quang Cao

  quang cao quang cao

  Dạy con kiểu Nhật Bản

  Kinh nghiệm dạy con của các ông bố Nhật

  Kinh nghiệm dạy con của các ông bố Nhật

  Đọc 3 câu chuyện này, các ông bố Việt Nam có thể học nhiều hơn cách lắng nghe và thấu hiểu con cái.

  Học cách người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em

  Học cách người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em

  Kỹ năng sống đầu tiên mà người Nhật dạy con trẻ chính là trải nghiệm cùng thiên nhiên để thích ứng với môi trường và học hỏi từ thế giới tự nhiên.

  Chuyện mẹ Nhật dạy con nấu ăn từ 4 tuổi

  Chuyện mẹ Nhật dạy con nấu ăn từ 4 tuổi

  Ở Nhật Bản, khái niệm Giáo dục nhà bếp – một cụm từ theo định nghĩa là việc dạy dỗ con cái nên được thực hiện trong nhà bếp, đã trở nên vô cùng quen thuộc.

  19 mẹo dạy con giỏi của người Nhật

  19 mẹo dạy con giỏi của người Nhật

  Nhà sáng lập Sony Ibuka Masaru đưa ra những lời khuyên cực “đắt” cho bất kì ai muốn dạy con giỏi.

  Chăm con kiểu Nhật: Từ chiếc tã giấy

  Chăm con kiểu Nhật: Từ chiếc tã giấy

  Các bà mẹ Nhật Bản nổi tiếng với cách chăm sóc con tỉ mỉ, kỹ càng, đầy tình yêu thương và cũng rất khoa học.

  Kỹ năng sống cho trẻ

  Truyện tranh của bé những món quà vô giá của tuổi thơ

  Truyện tranh của bé những món quà vô giá của tuổi thơ

  Tuổi thơ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Đứng trước thế giới với bao điều kỳ diệu, mang trong mình sự tò mò, khát vọng tìm hiểu để có được điều đó phụ huynh nên chọn cho con những cuốn truyện vừa mang tính giáo dục vừa ý nghĩa.

  Cha mẹ phát hoảng thấy con thủ dâm,

  Cha mẹ phát hoảng thấy con thủ dâm,

  Nhiều ba mẹ đã choáng khi thấy con mới 11, 12 tuổi đã tìm hiểu về tình yêu, giới tính. Việc con cái bước vào tuổi dậy thì sớm đồng nghĩa với nỗi lo của ba mẹ đến sớm trước dự kiến, khiến phụ huynh lúng túng.

  Bé 3 tuổi khóc thét vì tưởng chị sắp chết khi đến kỳ kinh nguyệt

  Bé 3 tuổi khóc thét vì tưởng chị sắp chết khi đến kỳ kinh nguyệt

  Cô bé người Mỹ nghĩ ra máu là dấu hiệu sắp chết nên òa khóc lo cho sức khỏe của chị gái.

  Kĩ năng đi ra ngoài dành cho bé: Kế hoạch du lịch cùng con

  Kĩ năng đi ra ngoài dành cho bé: Kế hoạch du lịch cùng con

  Đi du lịch không chỉ là cơ hội để khám phá cuộc sống, rèn luyện khả năng tự lập kế hoạch, làm chủ kế hoạch mà còn tạo điều kiện để trẻ đối mặt với những tình huống bất ngờ có thể xảy đến. Hãy cùng con thực hiện một chuyến đi để học hỏi nhiều điều mới nhé.

  5 giá trị đạo đức trẻ phải biết trước khi lên năm

  5 giá trị đạo đức trẻ phải biết trước khi lên năm

  Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng đó là quá sớm để dạy cho các giá trị cho một đứa trẻ trước tuổi đi học. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Dưới đây là những giá trị đạo đức cơ bản mà trẻ cần được giáo dục ngay từ khi lên năm.

  Create a Scrolling Menu: Result

  Xem phim HD độ nét cao

 • Hôn nhân

  Chuyện gối chăn
  Bạo lực gia đình
  Ngoại tình
  Dân số

 • Đẹp

  Thời trang
  Đẹp 7 ngày
  Phụ kiện
  Ngắm
  Làm đẹp

 • Làng Sao

  Hậu trường
  Chuyện sao
  Phát ngôn

 • Ứng xử

  Mẹ chồng - Nàng dâu
  Vợ và chồng
  Bố mẹ - con
  Công sở

 • Sống đẹp

  Hạt giống tâm hồn
  Người đương thời
  Nhân ái
  Bạn trẻ & cuộc sống

 • Sức khỏe

  Bệnh thường gặp
  Bác sĩ quanh ta
  Chuyện khó nói

 • Giáo dục

  Điểm tin
  Du học

 • Pháp luật

  Điểm tin
  Đằng sau tội ác
  Hồ sơ vụ án
  Vụ án nổi tiếng
  Hồ sơ interpol
  Mạng xã hội

 • Mẹ & Bé

  Mang thai
  Chăm con
  Dạy con
  Kinh nghiệm
  Mua Sắm
  Dạy con kiểu Nhật Bản

 • Cười

  Truyện chế
  Cười 360
  Ảnh cười
  Truyện cười

 • Tâm sự

  Bố mẹ và con cái
  Tình yêu
  Hôn nhân & gia đình

 • Thể thao

  Bóng đá
  Bản tin 360
  Lịch thi đấu

 • Mách nhỏ

  Ăn - Chơi
  Xem
  Đọc

 • Khéo - Ngon

  Thực đơn tuần
  Món ngon
  Khéo tay