• facebook
 • facebook
 • facebook
 • facebook

 • Đăng nhập
 • Đăng ký
 • Blog
 • 

  Phải chăng chính quyền có "sai" thì người dân vẫn phải chịu thiệt?


  Cập nhật ngày: 24-09-2017 9:05 pm  Vừa qua, báo PLGĐ nhận được đơn của anh Đồng Thế Quang, ở Lạng Giai A, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn), phản ánh về việc gia đình anh bị một số đối tượng tự xưng là người của công ty TNHH HBA Tân Hoàng Minh cản trở việc kinh doanh và hành hung vợ và em dâu anh vào ngày 13/9/2017.   
  Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh chỉ đạo nhân viên đỗ xe tập kết vật liệu cản trở việc kinh doanh của gia đình anh Quang (ảnh cắt từ clip)
   
  Từ việc vi phạm hợp đồng cho thuê đất…
   
  Theo nội dung đơn, vào tháng 8/2015, anh Quang có làm hợp đồng thuê thửa đất số 93 của ông Phạm Văn Bính. Hai bên thống nhất ký kết hợp đồng thuê đất với thời hạn 10 năm, tính từ ngày 01/12/2014 đến ngày 30/11/2024, với mục đích kinh doanh dịch vụ và Hợp đồng đã được UBND xã Nhân Lý xác nhận. Trong hợp đồng nêu rõ: “Bên cho thuê bàn giao đất cho bên thuê theo đúng thời gian, bên cho thuê đất đảm bảo việc sử dụng đất theo đúng hợp đồng, không được chuyển quyền sử dụng đất cho bên thứ 3. Hai bên cam kết thực hiện đúng quy định của hợp đồng. Nếu bên nào không thực hiện đúng hợp đồng thì bên đó phải bồi thường thiệt hại và chịu trách nhiệm trước pháp luật”.
   
  Sau khi ký kết hợp đồng thuê đất, anh Quang đã cùng em trai mình là Đồng Thế Quảng tiến hành xây dựng 01 hàng ăn và 01 quán kinh doanh dịch vụ Karaoke, Internet. UBND huyện Chi Lăng đã cấp đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, Công an huyện Chi Lăng cũng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
   
   
  Hợp đồng cho thuê đất và những giấy chứng nhận, cấp phép của các cấp chính quyền cho anh em anh Đồng Thế Quang kinh doanh dịch vụ trên đất nông nghiệp
   
   Việc kinh doanh diễn ra bình thường, cho đến ngày 01/9/2017, anh Quang bất ngờ nhận được thông báo từ UBND xã Nhân Lý về việc bàn giao mặt bằng cho dự án Trạm xăng dầu của công ty TNHH HAB Tân Hoàng Minh. 
   
  Anh Quang đã làm đơn gửi UBND xã Nhân Lý, UBND huyện Chi Lăng, thì được biết tháng 8/2016, ông Phạm Văn Bính đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trong đó có phần đất đã ký hợp đồng cho anh thuê, cho ông Cao Xuân Hùng thường trú tại thôn Yên Sở, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Công ty Tân Hoàng Minh mà ông Cao Xuân Hùng làm Giám đốc đã hoàn thành thủ tục hành chính sang tên thửa đất.
   
  Không đồng tình với việc vi phạm nghĩa vụ hợp đồng cho thuê đất vì đã tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên thứ 3, khi đang trong thời gian thực hiện hợp đồng cho thuê đất, không thông báo cũng như thỏa thuận bồi thường, đền bù do vi phạm hợp đồng đã ký với mình, anh Quang đã gửi đơn khiếu nại tới UBND huyện Chi Lăng. Tuy nhiên, điều vô lý ở đây là khi anh Đồng Thế Quang chưa đòi được quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi ông Phạm Văn Bính vi phạm hợp đồng, thì con trai ông Bính cùng với ông Cao Xuân Hùng và nhân viên công ty TNHH Tân Hoàng Minh liên tục quấy rối, cản trở hoạt động kinh doanh của gia đình anh; công ty này cho đào xúc đất, tập kết vật liệu trên phần đất mà gia đình anh Quang thuê lại của ông Nông Văn Thống. Đỉnh điểm là ngày 13/9, con trai ông Bính cùng nhân viên công ty đã hành hung vợ và em dâu anh Quang, ném đất đá vào quán, cầm dao chắn ngang cửa đe dọa người nhà anh Quang. Sự việc nghiêm trọng đó đã khiến cho nhiều người dân sống chung quanh vô cùng bức xúc. Công an huyện Chi Lăng cũng đã vào cuộc điều tra. Nhưng đến nay, những hành vi ngang ngược đó vẫn đang tiếp diễn.
   
  Đến những nghi vấn quanh dự án trạm xăng dầu của công ty Tân Hoàng Minh.
   
  Từ những phản ánh của anh Đồng Thế Quang, phóng viên đã tìm hiểu thông tin liên quan tới doanh nghiệp này. Ông Nông Văn Nam - CT UBND xã Nhân Lý cho biết: “Không rõ doanh nghiệp này ở đâu về đầu tư. Không biết cụ thể về dự án này. Chỉ đầu năm 2017 có thông báo của phòng TNMT cùng phối hợp “thẩm định thực tế khu đất chuẩn bị thực hiện dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu của công ty Tân Hoàng Minh, khi đó xã mới biết có dự án này trên địa bàn. Duy nhất dịp tháng 4, xã phối hợp với cán bộ phòng TNMT thẩm định Đề án bảo vệ môi trường của Dự án, sau đó hoàn toàn không tham gia bất cứ cuộc họp nào liên quan tới việc triển khai Dự án trên địa bàn. Thậm chí theo Điều 3, quyết định 2110, ngày 10/7/2017 do bà Đinh Thị Thu - PCT UBND huyện ký về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, xã cũng không được cùng tham gia xác định cụ thể mốc giới và giao đất trên thực địa cho công ty Tân Hoàng Minh. Thông tin từ huyện là công ty sẽ tự thỏa thuận việc mua bán, nhượng quyền sử dụng đất trực tiếp với các hộ dân. Xã không được biết quá trình mua bán chuyển nhượng này được tiến hành như thế nào. Chính vì vậy, xã cũng không họp dân để thông báo về dự án. Và cũng theo thông tin từ huyện thì dự án này mới thỏa thuận được với duy nhất hộ ông Phạm Văn Bính. Còn những hộ khác thì chưa”. Ông Nam cũng tỏ ra bất bình: “Chưa bao giờ thấy dự án nào mới triển khai mà đã xảy ra chuyện khiếu kiện, ồn ào, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn như thế này”.
   
   
   
Bà Vi Thị Khai - là một trong những hộ dân có đất nằm trong dự án Trạm xăng dầu cũng vô cùng bức xúc: “Công ty dựng biển công bố quy hoạch dự án trên phần đất của gia đình tôi. Khi tôi có ý kiến vì gia đình tôi chưa nhận được thông báo gì của xã, của huyện; cũng không rõ phương án đền bù cho gia đình tôi như thế nào, thì nhân viên công ty đã xin được dựng biển trước và hứa một vài hôm sẽ qua gặp gỡ gia đình tôi. Nhưng từ khi dựng biển đến nay đã mấy tháng, công ty cũng chưa gặp lại? Tôi ủng hộ những dự án của Nhà nước để phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, phải là những dự án minh bạch, rõ ràng, chứ không thể mập mờ thế này được. Như dự án tinh dầu, dự án xử lý rác thải, cũng lấy đất của dân, nhưng họ đều họp dân thông báo cụ thể, rõ ràng. Người dân cũng đồng tình với mức đền bù của các dự án này. Vậy tại sao công ty này lại không làm như thế? Chúng tôi không hiểu nổi? Mong anh chị nhà báo giúp chúng tôi làm rõ việc này? Họ có thực sự được quyền làm như thế không? Vì sao chưa đền bù cho dân chúng tôi mà lại ngang nhiên cho xe đi qua phần đất của dân, đổ vật liệu xây dựng lên phần đất mà họ chưa hề thỏa thuận đền bù cho dân?”.
   
  Bà Lăng Thị Dung - vợ ông Nông Văn Thống - chủ thửa đất đã cho anh em anh Đồng Thế Quang thuê và đang bị công ty Tân Hoàng Minh tập kết liệu xây dựng, cũng rất phẫn nộ: “Đây là phần đất của gia đình tôi. Xã, huyện cũng chưa hề thông báo gì về dự án này với dân. Công ty cũng chưa gặp gia đình tôi bao giờ. Nhưng giờ, họ cứ mang vật liệu về tập kết trên đất của nhà tôi. Có phải vì chúng tôi chỉ là dân thường “thấp cổ bé họng”, họ coi thường. Nhưng chúng tôi sẽ kiến nghị ra xã, ra huyện, lên tỉnh. Thậm chí lên tận Trung ương. Chúng tôi sẽ xem họ làm thế nào được khi không có được sự nhất trí của chúng tôi”.
   
   
  Với những thông tin từ UBND xã Nhân Lý và các hộ dân thì dự án của ông Cao Xuân Hùng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi vừa không tuân thủ các quy định tại điều 73 Luật đất đai 2013, vừa cản trở việc kinh doanh và hành hung dân thường.
   
  Chưa rõ những vi phạm quá rõ ràng của công ty HBA Tân Hoàng Minh sẽ bị chính quyền sử lý thế nào. Nhưng ngày 14/9/2017, bà Đinh Thị Thu - PCT UBND huyện Chi Lăng đã ký văn bản số 815/UBND-TNMT, trả lời đơn khiếu nại của anh Đồng Thế Quang với kết luận không đủ cơ sở để xem xét đơn, bởi “việc thuê đất chưa tuân thủ các quy định của pháp luật. Ông Đồng Thế Quang đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất thương mại dịch vụ”.
   
  Tuy nhiên, không rõ khi ban hành văn bản này, UBND huyện đã thực sự nghiêm túc kiểm tra xác minh chưa? Trong hợp đồng thuê đất giữa anh Quang và ông Bính ghi rất rõ “đất dùng vào mục đích kinh doanh dịch vụ” và cũng đã được UBND xã Nhân Lý xác nhận. Hai anh em anh Quang, anh Quảng cũng đã làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. UBND huyện Chi Lăng đã cấp đăng ký kinh doanh trên đúng địa chỉ đất đó; Sở VH TT DL tỉnh Lạng Sơn cũng cấp giấy phép cho anh em anh Quang kinh doanh dịch vụ Karaoke trên địa chỉ này; Và công an huyện Chi Lăng cũng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cũng chính tại đây. Câu hỏi đặt ra ở đây: Vì sao một cơ sở kinh doanh dịch vụ tồn tại trên đất nông nghiệp mà các cấp chính quyền lại cấp giấy phép cho đầy đủ đến vậy? Và nếu không được sự cho phép của chính quyền, gia đình anh Quang có thể kinh doanh ổn định được 3 năm qua?
   
  Nếu kết luận anh Quang đã không tuân thủ quy định của pháp luật, thì các cấp chính quyền ở đây đã tuân thủ quy định của pháp luật chưa? Hiện tại, cũng còn nhiều hộ dân xung quanh khu quán của gia đình anh Quang cũng đang kinh doanh các dịch vụ, như vậy họ có sai không? Để xảy ra sự việc như thế này, trách nhiệm của chính quyền ở đâu? Dư luận ở đây đang vô cùng bức xúc: Phải chăng người dân sẽ tiếp tục thiệt thòi vì những việc làm chưa tuân thủ quy định pháp luật của chính quyền địa phương?! Với những câu hỏi  trên, UBND huyện Chi Lăng cần nghiêm túc xác minh, trả lời cho thấu đáo và đúng quy định của pháp luật.
   
  Ngọc Nhất

  Quang Cao

  Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9

  

  Quang Cao

  quang cao quang cao

  Mạng xã hội

  Khiếp đảm kinh doanh tiền giả hoành hành

  Khiếp đảm kinh doanh tiền giả hoành hành

  Đổi 1 triệu đồng tiền thật được 5 triệu đồng tiền giả, cam đoan giống 98%, mua hai tặng một, mua ba tặng hai… Dịch vụ rao đổi tiền giả đang hoành hành.

  Mất 94.000 USD vì sập bẫy

  Mất 94.000 USD vì sập bẫy "hoàng tử" qua mạng

  Ngày 13-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết phòng này đang thụ lý vụ lừa đảo qua mạng internet, nạn nhân là một phụ nữ do mất cảnh giác bị đối tượng tự nhận là "hoàng tử" Ai Cập lừa đảo 94.000 USD.

  Công an truy tìm người lập facebook giả danh IS

  Công an truy tìm người lập facebook giả danh IS

  Ngày 19-11, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội, cho biết đang tích cực truy tìm thanh niên giả mạo Facebook thành viên tổ chức IS trên mạng xã hội để câu view, câu like và gây náo loạn trên mạng trong những ngày qua.

  Bị lừa 70 triệu vì tin nhắn trúng thưởng

  Bị lừa 70 triệu vì tin nhắn trúng thưởng

  Ngày 19/11, Công an xã Trà Dơn (Nam Trà My, Quảng Nam) cho biết vừa có một nạn nhân bị lừa trúng thưởng qua mạng facebook với số tiền gần 70 triệu đồng.

  Bị tống tiền và ép gửi ảnh nóng vì lỡ nhận đồng tính

  Bị tống tiền và ép gửi ảnh nóng vì lỡ nhận đồng tính

  Nói chuyện với Quang qua facebook, H trót nhận mình là người đồng tính less, H đã bị Quang đe dọa ép gửi ảnh nóng và tống tiền.

  Create a Scrolling Menu: Result

  Xem phim HD độ nét cao

 • Hôn nhân

  Chuyện gối chăn
  Bạo lực gia đình
  Ngoại tình
  Dân số

 • Đẹp

  Thời trang
  Đẹp 7 ngày
  Phụ kiện
  Ngắm
  Làm đẹp

 • Làng Sao

  Hậu trường
  Chuyện sao
  Phát ngôn

 • Ứng xử

  Mẹ chồng - Nàng dâu
  Vợ và chồng
  Bố mẹ - con
  Công sở

 • Sống đẹp

  Hạt giống tâm hồn
  Người đương thời
  Nhân ái
  Bạn trẻ & cuộc sống

 • Sức khỏe

  Bệnh thường gặp
  Bác sĩ quanh ta
  Chuyện khó nói

 • Giáo dục

  Điểm tin
  Du học

 • Pháp luật

  Điểm tin
  Đằng sau tội ác
  Hồ sơ vụ án
  Vụ án nổi tiếng
  Hồ sơ interpol
  Mạng xã hội

 • Mẹ & Bé

  Mang thai
  Chăm con
  Dạy con
  Kinh nghiệm
  Mua Sắm
  Dạy con kiểu Nhật Bản

 • Cười

  Truyện chế
  Cười 360
  Ảnh cười
  Truyện cười

 • Tâm sự

  Bố mẹ và con cái
  Tình yêu
  Hôn nhân & gia đình

 • Thể thao

  Bóng đá
  Bản tin 360
  Lịch thi đấu

 • Mách nhỏ

  Ăn - Chơi
  Xem
  Đọc

 • Khéo - Ngon

  Thực đơn tuần
  Món ngon
  Khéo tay